Số 3, Lô 16 Mở rộng, Trung Hành 5, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
0833.993.966

TIN TỨC

bt_bb_section_bottom_section_coverage_image

Tất cảTin tức22 Tháng Một, 2022by madocar0Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai

Chiều 21/1, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
Chào mừng Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary và Đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm mới 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Hungary cũng đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch để đến nay, Việt Nam đang ổn định, phục hồi để phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, hai bên sẽ nâng cấp các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực một cách thực chất, hiệu quả và thiết thực hơn trong thời gian tới.

Cụ thể, hai nước tăng cường giao lưu các đoàn cấp cao, theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, qua các kênh Quốc hội, Đảng, Chính phủ và ngoại giao nhân dân; có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại kinh tế đầu tư, nhất là sau khi có EVFTA và EVIPA để đầu tư thương mại Việt Nam và Hungary nâng lên ở tầm cao mới.

Hai bên tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; y tế, đặc biệt trong phòng, chống dịch COVID-19… Thúc đẩy đẳng bình đẳng giới để thành tựu bình đẳng giới ở hai nước nâng lên ở giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn Chính phủ Hungary trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam-với khoảng hơn 5.000 người sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary; mong muốn tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở Hungary kết nối mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng, có vị trí nổi bật trong khu vực Đông Nam Á của Hungary.

Bà Márta Mátrai cho biết, trong buổi gặp mặt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, trong đó, hai bên tiếp tục tổ chức tọa đàm lần thứ ba theo chủ đề lựa chọn nhằm phát huy hiệu quả của cơ chế hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước. Bên cạnh đó, để tăng cường tình hữu nghị, quan hệ giữa các tổ chức Nghị sĩ hữu nghị tiếp tục được phát huy nhằm góp phần quan trọng vào thành công của hoạt động ngoại giao Nhà nước; đồng thời, trao đổi khả năng thiết lập các cuộc gặp giữa Ủy ban kinh tế để thúc đẩy hoạt động quan hệ xuất nhập khẩu, hỗ trợ giữa hai bên.

Về chương trình hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam, bà Márta Mátrai bày tỏ vui mừng tiếp tục được đón tiếp, hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức, khi trở về được cống hiến, xây dựng đất nước phát triển.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary mong muốn hai bên tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học, kinh tế và giáo dục để nền văn hóa hai nước ngày càng hợp tác chặt chẽ, gần gũi lẫn nhau.

Nguồn: baochinhphu.vn

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *