Số 3, Lô 16 Mở rộng, Trung Hành 5, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
0833.993.966

TIN TỨC

bt_bb_section_bottom_section_coverage_image

Du lịchTất cảVăn hoá7 Tháng Hai, 2022by madocar0Top 5 ngôi chùa đẹp nhất Hải Phòng

Là một thành phố cảng phát triển bậc nhất đất nước, Hải Phòng nổi tiếng với những công trình kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, không vì thế mà những kiến trúc Phật giáo của thành phố Hoa Phượng Đỏ bị lu mờ. Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check – in nhiều nhất nhé.

1. Chùa Cao Linh
  • Thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng

Đứng đầu trong Top 5 ngôi chùa đẹp nhất Hải Phòng chính là chùa Cao Linh. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất Hải Phòng với diện tích lên đến gần 50.000m2. Chùa tọa lạc tại thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, cách trung tâm thành phố 12km về phía Tây. Theo lịch sử ghi chép lại, ngôi chùa này được xây dựng bởi dòng họ Lê Văn thuộc làng Hà Liên cách đây khoảng 300 năm.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtCổng vào chùa Cao Linh bề thế

Chùa Cao Linh có khuôn viên khá rộng. Cổng chùa được xây dựng theo lối tam quan biến thể với 5 cửa lớn có khắc họa tượng Phật vàng và mái ngói màu xanh độc đáo. Ngay dưới chân cổng ra vào được nhà chùa đặt 6 linh vật mang ý nghĩa trấn giữ, bảo vệ chùa.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtRất nhiều tượng Phật được trưng bày nơi đây

Khuôn viên bên trong chùa được chia làm nhiều khu với Tòa Đại Hùng Bảo Điện – Cổng Ngũ Quan – Vườn Tháp – La Hán Đường – Vãng Sinh Đường – Thiền Đường – Niệm Phật Đường và nhiều công trình khác. Bao quanh chùa là những hành lang rộng rãi đặt những bức tượng Phật trang nghiêm.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtNhững ngọn tháp cao vút chạm trổ tinh xảo là điểm nhấn của công trình này

Hiện nay, ngôi chùa này là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo phật tử địa phương cũng như các du khách khắp cả nước đổ về.

2. Chùa Dư Hàng
  • Đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng

Chùa Dư Hàng, hay còn có tên Phúc Lâm tự. Theo người xưa truyền lại, chùa có lịch sử lâu đời từ thời Tiền Lê. Tới năm 1986, chùa Dư Hàng đã vinh dự được nhận danh hiệu di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cổ gồm cổng Tam Quan, Nhà Tổ, Phật Điện, Tăng Xá, Nhà Phương Trượng, Nhà Thờ Mẫu. Trong đó, tòa Phật điện có 7 gian và gác chuông cao 3 tầng, mái đao cong vút. Trên gác có chuông đồng lớn khắc chữ Phúc Lâm Tự Chung chính là tên chùa xưa kia.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa Dư Hàng – ngôi chùa cổ kính bậc nhất thành phố Cảng

Ngay phía dưới gác chuông là một khoảng sân rộng. Bên phải là nhà Tổ 5 gian, nhà thọ trai, nhà ngang. Đối diện sang bên kia là nhà hậu dẫn tới tiền đường 7 gian dựng theo kiểu vì kèo giá chiêng. Ở sân trước tiền đường có đặt một đỉnh lớn bằng đồng hun. Năm gian thượng điện cũng được dựng bằng gỗ, có những vì kèo chạm trổ tinh tế.

Khu Vườn Tháp của chùa bao gồm 11 tháp được xây bằng đá và gạch. Đây là nơi đặt di thể của các vị sư tổ đã viên tịch tại chùa, các vị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và nhiều vị hòa thượng đã từng trụ trì tại chùa.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa sở hữu nhiều di vật trang trí nghệ thuật quý giá

Hiện nay, chùa Dư Hàng còn lưu giữ số lượng lớn các pho tượng Phật cổ và nhiều di vật quí giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ trang trí mỹ thuật bằng gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là bộ sách kinh Tràng A Hàm là tài liệu cổ về giáo lý đạo Phật được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtKhông gian sân vườn bên trong chùa
3. Chùa Phổ Chiếu
  • Xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu tọa lạc tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Chùa được xây dựng từ năm 1953 với tên gọi Tam Giáo Đường. Cái tên này bắt nguồn từ việc chùa thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo. Một năm sau, chùa được đổi tên thành chùa Phổ Chiếu và chỉ thờ Phật giáo. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một trong những ngôi chùa đẹp nhất Hải Phòng.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtBạn có thể nhìn thấy chùa Phổ Chiếu từ xa nhờ bút tháp cao vút

Kiến trúc của chùa xây theo kiểu chữ “công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Cửa chùa quay về hướng Đông. Bên cạnh đó, hai bên chùa còn xây thêm tả vu và hữu vu.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtGhé qua chùa khi du xuân, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chùm đào đỏ thắm xinh đẹp

Độc đáo hơn cả là một ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước được dựng trước chùa, mô phỏng theo kiểu kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội. Bốn góc đắp nổi hình 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước vươn lên và hướng về ngôi chùa nhỏ đó, làm khung cảnh của ngôi chùa vừa mang dáng vẻ thâm nghiêm lại vừa mang dáng vẻ hiện đại.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa còn có kiến trúc độc đáo tương tự Chùa Một Cột nổi tiếng ở Hà Nội

Ngoài ra, phía bên phải chùa là vườn tháp, nơi đặt xá lị của các nhà sư đã từng trụ trì ở đây. Phía bên trái của chùa có 1 ngọn tháp cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt trên đài sen. Trên bờ nóc của gian tiền đường có đặt một nậm rượu to, hai bên đầu hồi phía trước đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông đó là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật – Lão – Nho.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtCheck – in tại ngôi chùa nhỏ giữa hồ

4. Chùa Đồng Thiện

  • Đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng

Chùa Đồng Thiện (hay còn gọi là Hải Ninh tự) thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Nằm tại đường Thiên Lôi tấp nập, tuy nhiên không nhiều bạn trẻ biết rằng đây cũng là một trong những ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng. Cổng chùa quay về hướng Đông Bắc, xây dựng theo lối cổng tam quan tuyền thống, bao gồm 1 cổng chính ở giữa và hai cổng phụ hai bên. Cổng chính xây một ngôi lầu ba tầng tám mái, với các đao cong đắp “Rồng chầu phượng mớm”. Hai bên cổng nhỏ bé hơn xây kiểu 2 tầng 8 mái.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa Đồng Thiện nằm trên đường Thiên Lôi, quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng

Kiến trúc tổng thể của chùa vô cùng bề thế với nhiều tòa ngang dãy dọc xen kẽ. Hai bên chùa là khu nghĩa trang rộng. Hai lớp tam quan dọc theo đường “Thần đạo”. Nối tam quan thứ nhất với tam quan thứ hai là một nhà thiêu hương và một hồ sen tròn lớn. Sau khi đi qua tam quan đầu tiên sẽ dẫn đến tam quan thứ hai của chùa. Ngay phía trên Tam quan thứ hai này là một gác chuông vô cùng lớn gây ấn tượng với bất kỳ khách tham quan nào.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa gây ấn tượng với không gian rộng rãi và ngọn tháp chuông cực lớn
5. Chùa Tháp Tường Long
  • Phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng

Tháp Tường Long nằm ở phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn là cái tên cuối cùng trong 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng. Có lẽ cũng vì vậy mà nơi đây còn có tên gọi khác là tháp Đồ Sơn. Ngọn tháp này được xây dựng từ thời nhà Lý, tọa lạc vững chãi trên đỉnh đỉnh núi Ngọc Sơn, ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc khắp Đồ Sơn.

Tương truyền đức vua Lý Thánh Tông khi ngự giá qua biển Ba Lộ tiếp giáp Đồ Sơn đã nằm mộng thấy rồng vàng hiện lên. Vua đã cho xây dựng tháp vào năm Mậu Tuất 1058, đặt tên là tháp Tường Long nhằm ghi lại điềm lành. Sau đó, qua nhiều biến cố lịch sử, đến năm 1990 người dân đã xây dựng một ngôi chùa trên nền tháp Tường Long.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtChùa tháp Tường Long khi về đêm lung linh huyền ảo

Tháp Tường Long được xây từ gạch và đá với kiến trúc độc đáo với 9 tầng lầu. Gạch ốp ngoài vỏ tháp còn được trang trí các họa tiết hoa sen, hoa cúc đặc trưng của thời Lý. Từ xa, ngọn tháp cao vút có màu đỏ gạch đặc trưng. Ban đêm, hệ thống đèn trang trí khiến tháp trở nên lung linh huyền ảo. Sau khi được chính quyền tôn tạo lại, ngày nay tháp Tường Long là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn tại Hải Phòng.

Top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check - in nhiều nhấtCheck – in tại tháp Tường Long

Trên đây là TOP 5 ngôi chùa đẹp nhất tại Hải Phòng.

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không đi khám phá bằng hết những ngôi chùa tuyệt đẹp này thôi nào!

-ST-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *