Số 3, Lô 16 Mở rộng, Trung Hành 5, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
0833.993.966

TIN TỨC

bt_bb_section_bottom_section_coverage_image

Du lịchVăn hoá14 Tháng Tư, 2022by madocar0Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương,

Việt Nam là một quốc gia với vô cùng nhiều những ngày lễ mang giá trị lịch sử vô cùng cao và được toàn thể nhân dân hưởng ứng. Một trong những ngày lễ chứng minh cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta chính là ngày lễ giỗ tổ hùng vương. Vì ngày lễ này luôn nhận được sự quan tâm lớn mỗi năm nên sau đây sẽ là ý nghĩa ngày giỗ hùng vương cho những ai chưa rõ.

Giỗ tổ hùng vương ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ hùng vương ngày mấy?

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng) của người Mường, hành hương lên đền thờ và kết thúc vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng

Nghi lễ của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vua: Nghi thức này diễn ra bắt đầu từ dưới chân núi lên dần qua các đền trước khi đến đền Thượng. Lễ này sẽ được sắp xếp bao gồm các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và nhân dân,…
  • Lễ dâng hương: Đây là phần lễ dành cho tất cả mọi người. Người hành hương đến đây chủ yếu vì nhu cầu đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp hương trên đất Tổ gửi gắm những mong cầu của bản thân, mong được Tổ tiên phù hộ.

Nghi lễ tại lễ hội đền Hùng

Nghi lễ tại lễ hội đền Hùng

Bên cạnh những nghi lễ trên thì phần hội với các trò chơi dân gian, những cuộc thi đấu cũng hấp dẫn không kém. Đó là cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 hay còn gọi là ​​lễ hội Đền Hùng, là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc nhằm gợi nhớ cho thế hệ con cháu về công lao lập nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng ngày xưa. Hãy lưu ngay ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 và lên kế hoạch cho dịp lễ năm nay nhé.

-ST-

 

 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *